Google VEO คืออะไร? โมเดล AI Imagen 3 สร้างรูป-วิดีโอ แค่พิมพ์สั่ง

Google VEO คืออะไร? โมเดล AI Imagen 3 สร้างรูป-วิดีโอ แค่พิมพ์สั่ง

Google เปิดตัวโมเดล AI ใหม่ “Imagen 3” และ “VEO” ซึ่งสามารถพิมพ์คำสั่งเพื่อสร้างรูปภาพและวิดีโอคุณภาพสูงได้ Imagen 3 คือโมเดล AI ตัวใหม่ล่าสุดที่ขึ้นชื่อว่าสามารถสร้างรูปภาพได้ดีที่สุดในปัจจุบัน, VEO สามารถสร้างสร้างคลิปออกมาให้มีความละเอียดสูงถึง 1080P นาน 60 วินาที และยังเข้าใจศัพท์ทางภาพยนตร์ด้วย

Google ภายในงาน I/O 2024 ยังได้มีการเปิดตัว Music AI Sandbox ที่จะเข้ามาพลิกวงการเพลง เพราะสามารถช่วยงานโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงในอนาคตได้ ซึ่งจะทำให้การทำเพลงกลายเป็นเรื่องง่าย

รูปที่มา : Google

Google ภายในงาน I/O 2024 ได้เปิด 2 โมเดล AI ใหม่ ได้แก่ Imagen 3 และ VEO ซึ่งสามารถสร้างได้ทั้งรูปภาพและวิดีโอ โดยกูเกิลได้เพิ่มความสมจริงและเข้าใจคำสั่งได้ดียิ่งขึ้น ส่วน VEO ก็สามารถสร้างวิดีโอคุณภาพสูงได้นานถึง 60 วินาที

Google ถือเป็นแรงขับเคลื่อนของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งภายในงาน Google I/O 2024 ได้มีการเปิดตัวโมเดลใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Imagen 3 ที่สามารถช่วยสร้างรูปภาพตามคำสั่งได้ , VEO สามารถช่วยสร้างวิดีโอคุณภาพสูงได้ยาวถึง 60 วินาที ซึ่งเราจะพามาดูกันว่าโมเดล AI ตัวใหม่ของกูเกิลจะน่าสนใจมากแค่ไหน

รูปที่มา: Google

VEO คืออะไร?

VEO คือโมเดลสร้างวิดีโอตัวใหม่ของ Google ที่ใช้งานบน VideoFX ผู้ใช้งานสามารถป้อนข้อมูลทั้ง ข้อความ, ภาพ, หรือวิดีโอที่มีอยู่ลงไป จากนั้น AI จะสร้างวิดีโอออกมาให้สมบูรณ์ และยังสามารถยืดวิดีโอออกมาให้ยาวขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น หากใครมีคลิปสั้นๆและต้องการต่อให้ยาว AI ก็จะสร้างฉากที่เหลือออกมาให้ตามความเหมาะสม

VEO สามารถสร้างคลิปออกมาให้มีความละเอียดสูงถึง 1080P นาน 60 วินาที ซึ่งสามารถทำได้ทั้งภาพเสมือนจริง, ภาพเหนือความจริง, Animation และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งโมเดลนี้สามารถปรับแต่งและควบคุมผลงานได้ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา เข้าใจศัพท์ทางภาพยนตร์และสร้างฟุตเทจที่มีความสอดคล้องกับคำสั่งได้ ทำให้ภาพมีความสมจริงในทุกช็อต และในอนาคตจะมีการนำ VEO มาใช้บนช่องทางอื่น ๆ อย่างพวก YouTube Shorts ด้วย

Imagen 3 คืออะไร?

Imagen 3 โมเดลสำหรับสร้างภาพที่ใช้งานบน ImageFX ที่ทาง Google ได้เคลมว่าเป็นโมเดลสำหรับสร้างภาพที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เพราะว่า สามารถเข้าใจคำค้นหาของมนุษย์มากขึ้น และสร้างภาพที่ค่อนข้างสมจริง ทั้งแสง สี และรายละเอียดของภาพ ช่วยค้นหาได้ตั้งแต่ภาพสเก็ตช์ ไปจนถึงภาพที่มีความละเอียดสูงและรบกวนสายตาน้อยที่สุดแบบภาพด้านล่างนี้

Google VEO มีข้อดีอะไรบ้าง?

 • ป้อนข้อความที่ต้องการสร้างให้เป็นวิดีโอ โดยที่ไม่ต้องมีความรู้ด้านการตัดต่อวิดีโอ หรือเขียนสคริปต์เลย
 • รองรับทั้งภาพเสมือนจริง (Virtual Reality), ภาพเหนือความจริง (Augmented Reality), แอนิเมชั่น และอื่นๆ
 • ปรับแต่งองค์ประกอบต่างๆ ของวิดีโอได้ตามใจ เช่น ฉาก แสง สี ตัวละคร บทพูด เพลงประกอบ ฯลฯ
 • วิดีโอที่สร้างจะมีความละเอียดสูงถึง 1080p
 • สามารถใช้วิดีโอที่สร้างในเชิงพาณิชย์ได้ เช่น สื่อการสอน โฆษณา คอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย

สรุป

ในงาน Google I/O 2024 ประกาศว่า Google Veo จะเปิดให้ทดลองเวอร์ชันเบต้า เฉพาะกับกลุ่มครีเอเตอร์และศิลปิน นอกจากนี้ในตัวอย่างที่แสดงของ Google Veo ยังมีจุดอ่อน เช่น พื้นหลังเปลี่ยนกะทันหัน รายละเอียดภาพไม่ต่อเนื่อง ดังนั้นตัว Google Veo จึงต้องการการพัฒนาเพิ่มเติมผ่านการใช้งานจริง ในช่วงนี้ Google Veo จึงเปิดหาผู้สมัครใช้งานเวอร์ชันเบต้า

สามารถเข้าไปสมัครที่เว็บ http://labs.google/trustedtester เพื่อใช้งานเวอร์ชันเบต้าได้เลย แต่ต้องเป็นครีเอเตอร์หรือศิลปินถึงจะใช้งานเวอร์ชันทดสอบนี้ได้ แต่น่าเสียดายที่ในประเทศไทยยังไม่เปิดให้ทดลองใช้งาน Google Veo เวอร์ชันเบต้าในขณะนี้

ที่มา:https://9to5google.com/2024/05/14/only-creators-can-try-google-veo/

Scroll to Top

Fasttacks ให้ความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัว เราจะทำงานอย่างดีที่สุดเพื่อรักษาความลับ และควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัย โดยคุณสามารถเลือกความยินยอมแบ่งเป็นหัวข้อต่างๆ ได้ โดยคลิกที่ปุ่ม เลือกตั้งค่าประเภทคุ้กกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อใช้เป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก