วิธีไลฟ์สดให้มีคนดู

แนะนำ 9วิธี ไลฟ์สด ขายของยังไงให้ขายดี จนแพ็คไม่ทัน

คุณเคยเจอปัญหาการไลฟ์สดไม่มีคนดูหรือมีคนดูแล้วแต่ทำไมไม่ค่อยมียอดขายไหม เพราะช่องทางการ ไลฟ์สดนั้น ก็ถือเป็นหนึ่งในช่องทาง การตลาดออนไลน์ ที่ได้รับความนิยม

สำหรับมือใหม่ก็อาจจะต้องเผชิญกับปัญหาไลฟ์สดแล้วไม่มีคนดูอยู่บ้างแหละเพราะเรายังไม่เป็นที่รู้จักและยังไม่ค่อยมียอดติดตามเยอะบทความก่อนหน้านี้มีแนะนำเกี่ยวกับ วิธี Live tiktok shop ทำอย่างไร ? กันมาแล้ว

วันนี้เราก็จะมาแชร์ 9 เทคนิคการไลฟ์สด ให้ขายดีมีคนดูเยอะปิดยอดให้ปัง จนแพ็คของกันไม่ทันกันเลย

9 วิธีไลฟ์สดขายของ ยังไง ให้มีคนดูเยอะๆ

1.กระตุ้นการไลฟ์ด้วย โปรโมชั่นที่ดึงดูดลูกค้า

แน่นอนว่าทุกคนที่ดู ไลฟ์สด สิ่งแรกที่ลูกค้าจะนึกถึงคือ โปรโมชั่นที่น่าสนใจ เพราะการสร้างโปรโมรชั่น ที่น่าสนใจจะช่วย ดึงดูดลูกค้าได้ไม่ยาก แล้วเราจะทำโปรโมชั่นยังไงดีละ? ร้านค้าหลายๆร้านคงจะมีโปรโมชั่นส่งฟรี ลดราคาสินค้าเราเลยอยากลองเสนอวิธีใหม่ๆ เช่น ซื้อเยอะมีแถม ขายเป็นแพคสุดคุ้ม

แต่ขอเตือนว่าบางครั้งการทำโปรโมชั่นลดกระหน่ำในยุคที่การแข่งขันสู้กันอย่างดุเดือด เราอาจจะไม่สามารถลงสนามแข่งได้เพราะหากเราไม่คำนวณต้นทุนกำไรดีๆอาจจะเข้าเนื้อตัวเองจนแทบจะไม่ได้กำไร

ดังนั้นการทำโปรลดราคาเราต้องมั่นใจให้ได้ว่าร้านของเราขายราคาดีมีกำไรไม่ขาดทุน อันนี้ต้อง ตั้งโปรโมชั่น กันดีๆนะครับ ไม่งั้นขาดทุนแน่ๆ

2.ตั้งชื่อสินค้า ให้น่าสนใจ

การบอกชื่อสินค้าพร้อมจุดเด่นของสินค้าของเราเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเพราะจะสามารถดึงดูดเหล่านักช้อปเข้ามาได้ง่ายขึ้นเช่น สินค้าคุณภาพดี ราคาถูกลดกระหน่ำ สินค้าส่งฟรี โปรโมชั่นของเราก็เป็นอีกส่วนที่ทำให้ไลฟ์สดน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

3.สร้างธีมในการ ไลฟ์สด

การสร้างธีมในการไลฟ์สด ก็เป็นหนึ่งที่สำคัญเพราะ ทำให้ลูกค้ารู้สึกจดจำ เราได้ง่าย นอกจากนี้ยังสามารถดึงดูดลูกค้าให้อยากซื้อสินค้าได้เทคนิคเล็กๆของการแต่งตัวคือ เราต้องสร้างธีมในการไลฟ์ แต่ละครั้งให้ลูกค้า จดจำ เราได้มากที่สุด

4.สร้างการมีส่วนร่วมขณะ ไลฟ์สด

ประสบปัญหาไลฟ์ที่ น่าเบื่อ คือ การไลฟ์สด แบบพูดอยู่คนเดียว ดังนั้นเราจำเป็นต้อง ทำยังไงให้สนุก แล้วยังขายดี? เพราะ แน่นอนว่าการสร้าง กิจกรรมในไลฟ์สด จะเป็นปัจจัยสำคัญจะช่วยกระตุ้นไลฟ์แล้วให้ลูกค้าอยากซื้อด้วย เช่น เราอาจจะมีกิจกรรม ถ้ามียอดขายจำนวนเท่านี้ เราจะแจก สินค้าทดลอง

ตัวอย่าง: บังฮาซันที่เขาจะขายปลาตัวใหญ่ออกยาก และคิดว่าน่าจะไม่มีคนซื้อ บังเลยลองเอาไปประมูลดู ปรากฏว่าสนุก ขายได้แถมกำไรก้อนโต ร้านค้าของเราเองสามารถลองเอาวิธีนี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับสินค้าตัวเองดู อันนี้ถือเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ชมคณะ ไลฟ์สด

การโต้ตอบคอมเมนต์ ของลูกค้าหรือผู้ชม ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขายของเรา การตอบคอมเมนต์ของลูกค้าจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเรายังสนใจลูกค้าที่ชมอยู่และลูกค้าก็กล้าที่จะซื้อหรือสอบถามเกี่ยวกับสินค้าได้มากขึ้นยิ่งทำให้เรามีโอกาสปิดการขายได้มากขึ้นด้วย

อีกตัวอย่างสุดฮิต คือ การเปิดกล่องโชว์สินค้า การลองสินค้า การโชว์วิธีการใช้สินค้าต่างๆตามความจริงให้ความรู้เกี่ยวกับสินแบบจุกๆ จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในการไลฟ์สดมากยิ่งขึ้นและ เป็นการยืนยันว่าแม่ค้าแบบเราจะไม่มีทางโกงเงิน หรือ ไม่ส่งสินค้าไม่ตรงปกแน่อน

เรื่องที่ผมแนะนำให้คุณอ่านเพิ่มเติม หากคุณสนใจ วิธีการทำการตลาดออนไลน์:

5.กระตุ้นด้วย Call to action สม่ำเสมอใน ไลฟ์สด

Call to Action คือการเรียกปิดการขาย แล้วอะไรคือการปิดการขายที่ดีล่ะ?

มันคงไม่มีวิธีที่ดีที่สุด เพราะสินค้าแต่ละประเภทอาจจะเลือกใช้วิธีที่แตกต่างกัน แต่ในทุกการปิดการขายที่ดีนั้นล้วนจะมีการให้ทางเลือกลูกค้า ถ้าไม่ซื้อตอนนี้ จะไม่ได้รับข้อเสนอนี้ ซึ่งจะให้ต้องเลือก ณ ตอนนั้นว่าจะซื้อไม่ซื้อก่อนที่เขาจะออกจะไลฟ์คุณ ดังนั้น เราจะเรียกปิดการขายให้สม่ำเสมอไม่ดูน่ารำคาญยังไง


วิธีคือ เราต้องทำเนียนๆ มีขั้นตอน เพื่อไม่ให้รู้สึกน่ารำคาญ เช่น เรายกเสื้อผ้ามาดู แล้วบรรยายตัวเสื้อผ้าเสร็จแล้วเราก็บอกต่อเลยว่า “โปรตัวนี้เฉพาะอีก 5 นาทีเท่านั้น ไม่ CF ไม่ทันแล้วนะ” แล้วเราก็ลองสวมเสื้อผ้าให้ดูในไลฟ์ หลังจากสวมเสร็จก็บอกว่า “เหลืออีก 2 นาที ไม่ CF ของจะหมดแล้วนะคะ” ง่ายๆลองนำไปปรับใช้ดูครับ

อันนี้ เป็นอีกข้อหนึ่งที่จะช่วยให้ ผู้ชมยังติดตามและชมไลฟ์สดของเราอยู่นั่นเอง

6.ไม่ต้องรีบเท ราคาใน ไลฟ์สด

หมายความว่ายังไม่ ไม่ให้รีบเทราคา ? ฟังแล้วดูแปลก แต่นักไลฟ์ส่วนมากที่ขายของที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ มักจะใช้เทคนิคนี้กันเป็นประจำ แล้วการที่ไม่รีบเทราคา ขายของ เนี่ยต้องทำยังไงบ้าง?

การที่เราไม่รีบระหว่างเริ่มไลฟ์เนี่ย เราจะมาชวนคนที่เข้ามาดูเนี่ยคุยครับ อ้าว มันก็ไม่ใช่จุดประสงค์ของการไลฟ์น่ะสิ ใช่ครับ แต่ถ้าเราเอาแต่จะขายเราก็ไม่ดึงดูดลูกค้าใช่ไหมละครับ ตัวอย่าง บังฮาซัน ตอนที่แกไลฟ์แรกๆ

แกมักจะเล่าเรื่องผีตอนดึกๆครับ แล้วคนก็จะชอบเข้ามาดูเพราะ น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ พอคนเยอะๆ เราก็จะขายได้ใช่ไหมละครับ

ลองเอาวิธีนี้ไปปรับใช้กันดูนะครับ ดังนั้น การเล่าเรื่องก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำให้ลูกค้ารู้สึกหรืออินไปกับสินค้าของเราเพราะสินค้าหรือตัวแม่ค้ามีเรื่องราวที่แตกต่างจากร้านอื่นๆ เช่น อาจจะเล่าที่มาที่ไปของตัวสินค้าทำไมเราถึงขายสินค้าสิ่งนี้

เล่าเรื่องราวเกี่บวกับประสบการณ์ต่างๆของแม่ค้าได้เช่นกัน

7.CF ในไลฟ์ แล้วจ่ายเงินง่ายและเร็ว

ทำไม CF ง่ายและเร็วถึงช่วยเพิ่มยอดขายล่ะ?

แน่นอนว่าถ้าเราไม่สามารถปิดการขายเรื่องการจ่ายเงินให้รวดเร็วได้นั้น ลูกค้าที่รอเรา คงจะไม่พอใจแน่ๆ แล้วก็จะลืมในสิ่งที่เขา CF จากร้านเราไปเลย

เราจะแก้ปัญหายังไงดี?

การจัดระบบ CF สินค้า ระบบการตอบแชทยืนยันการโอนหลังบ้านเป็นเรื่องที่สิ่งสำคัญมากๆการตอบช้าไม่กี่วินาทีอาจจะทำให้โอกาสสร้างกำไรหายไปในชั่วพริบตาแล้วถ้าไม่มีความรู้เกี่ยวกับการจัดาการระบบ CFสินค้าต้องทำอย่างไร

8.นำผลลัพธ์ที่ได้ จากการไลฟ์สด มาปรับปรุง

แน่นอนว่าในทุกๆไลฟ์เราจะมีการเตรียมตัวมาอย่างดี อาจจะไม่มีปัญหาอะไรในไลฟ์ อาจจะมี ผลลัพธ์กับลูกค้าในเรื่องบริการหลังการขาย ทั้งการตอบแชท การขนส่ง หรือความต้องการของลูกค้า เช่น ลูกค้าสามารถดูไลฟ์ได้แต่ช่วง 2 ทุ่ม แต่เราไลฟ์เที่ยงคืน บาง ผลลัพธ์หรือความต้องการ เราไม่อาจได้ยินจากปากลูกค้าแล้วนำมาปรับปรุงได้

ดังนั้นแล้วถ้ามีเครื่องมือที่สามารถสอดส่องหรือเอาพฤติกรรมมาวิเคราะห์ดูได้ เราก็จะเห็นสิ่งที่ลูกค้าเราชอบทำ เพื่อเอามาปรับปรุงการไลฟ์สด ของเราในรอบต่อๆไปครับ

9.แล้วที่สำคัญกว่าทุกข้อคือการรู้จักลูกค้าของเรา

ลูกค้าของเราแต่ละคนจะมีลักษณะที่ไม่เหมือนกันแน่นอน แต่ก็จะมีกลุ่มที่สนใจสินค้าของเราแบบเดียวกันและพฤติกรรมคล้ายๆกัน แล้ว เราจะรู้ไปทำไม? เราทุกคนล้วนชอบสิ่งที่เซอร์ไพร์แล้วถูกใจเราแน่นอน ฉนั้นแล้ว ถ้าคุณรู้จักลูกค้าคุณดี แล้วรู้ว่าเขาต้องการอะไร แล้วสนองสิ่งนั้น คุณจะได้ลูกค้าประจำได้ไม่ยาก แถมเขาจะยินดีที่จะซื้อของของคุณแน่นอน การทำการบ้าน รู้เรื่องสำคัญของลูกค้าผลลัพธ์จะออกมาดีแน่นอน

สรุป

วิธีการ ไลฟ์สดยังไง ให้มีคนดูเยอะๆ และช่วยให้การปิดการขายที่ดีนั้นจะช่วยให้เราเพิ่มยอดขายได้มีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าถ้ามีการสร้างการมีส่วนร่วม ในขณะไลฟ์ก็จะช่วยให้ การ CFของลุกค้า นักมากขึ้นด้วยครับ


การศึกษาทำความเข้าใจลูกค้าและตอบโจทย์เป็นเทคนิคที่ใช้ได้ตลอด ช่วงแรกๆเราอาจจะอาศัยเทคนิคไม่รีบขายแต่ชวนคุยเพื่อดึงดูด เราอาจจะสนุกกับการขายแล้วอย่าลืมเรียกลูกค้าซื้อของของเราด้วยละครับ ขอให้โชคดีในการขายทุกๆคนครับ

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหา ตัวช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ ก็สามารถติดต่อกับทาง Fast tacks ได้เลยนะครับ เรายินดีให้บริการครับ

Fast tacks บริการรับทำการตลาดออนไลน์

Scroll to Top

Fasttacks ให้ความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัว เราจะทำงานอย่างดีที่สุดเพื่อรักษาความลับ และควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัย โดยคุณสามารถเลือกความยินยอมแบ่งเป็นหัวข้อต่างๆ ได้ โดยคลิกที่ปุ่ม เลือกตั้งค่าประเภทคุ้กกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อใช้เป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก