การตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ คือ อะไร?

การตลาดออนไลน์ คือ ?

การตลาดออนไลน์ คือ (online Marketing) การที่เรานั้นใช้ประโยชน์จากช่องทางไม่ว่าจะเป็นช่องทางบนเว็บไซต์เพื่อเผยแพร่เนื้อหาหรือข้อความเกี่ยวกับแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของธุรกิจของเรานั้นไปยังผู้ที่มีแนวโน้มเป็นลูกค้าของเรา ซึ่งวิธีการและเทคนิคที่แต่ละธุรกิจเลือกใช้สำหรับการตลาดออนไลน์ นั้นได้แก่ E-mail Marketing , Social media, advertising, การเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาของGoogle (SEO) ,การทำโฆษณา Google AdWords และอื่นๆ อีกมายมาก

การใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ต ในการทำการตลาดออนไลน์ ?

การนำอินเทอร์เน็ตไปใช้อย่างแพร่หลาย เราจะเห็นได้ว่าทุกธุรกิจในปัจจุบันนี้เริ่มมีการสร้างช่องทางหรือโปร์ไฟล์ต่างๆที่ใช้สำหรับการลงโฆษณา และการมีส่วนร่วมทางการตลาด รวมถึงช่องทางที่ได้กล่าวไปข้างต้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์และความท้าทายมากมายครับ สำหรับสิ่งที่มีอยู่ในการตลาดออนไลน์ ซึ่งนั้นก็คือการใช้สื่อดิจิทัลเป็นหลักในการแสดงจุดสนใจ ให้แก่ ผู้บริโภค และสร้างการมีส่วนร่วม และเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมให้กลายเป็นลูกค้า

ความแตกต่างของการตลาดออนไลน์ กับ การตลาดแบบดั่งเดิม

การตลาดออนไลน์ นั้นมีความแตกต่างจากการตลาดแบบเดิมๆ อย่างเห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งในอดีตเราจะมักเห็น การตลาดแบบเดิมๆ ได้ตามสื่อต่างๆ เช่น หนังสือพิมพ์ บิลบอร์ด โฆษณาทางโทรทัศน์และวิทยุ

เตรียมพร้อมก่อนเข้าสู่ตลาด

ต้องบอกก่อนเลยครับว่า ช่องทางการตลาดออนไลน์ของธุรกิจเรานั้นที่กำลังจะเกิดขึ้น ปัจจัยสำคัญคือเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็น สินค้าหรือบริการที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่น การทำโฆษณา,การทำเว็บไซต์,การทำContent,video ต่างๆ สิ่งพวกนนี้มักจะมีค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูงมากๆ และตามผลการวิเคราะห์แล้วว่าสามารถวัดผลได้ยาก

ลองนึกถึงแคมเปญโฆษณาทาง ทีวีระดับประเทศนะครับ ซึ่งการวัดผลผ่านกลุ่มเป้าหมายของผู้บริโภคเพื่อกำหนด ระดับการรับรู้ถึงแบรนด์ วิธีการเหล่านี้มักไม่เหมาะสำหรับการทดลอง ทุกวันนี้ เพราะใครก็ตามที่มีธุรกิจออนไลน์ (เช่นเดียวกับธุรกิจออฟไลน์ส่วนใหญ่) จะสามารถมีส่วนร่วมในการตลาดออนไลน์โดยการสร้างเว็บไซต์และสร้างแคมเปญการได้มาซึ่งลูกค้าโดยมีค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยมากกว่าครับ

สินค้าและบริการด้านการตลาดเหล่านี้ยังมีความสามารถในการทดสอบด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อปรับแต่งประสิทธิภาพของแคมเปญและ ROI อย่างละเอียด

ประโยชน์ของการตลาดออนไลน์ คืออะไร?

ประโยชน์หลักในการเลือกใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อทำ การตลาดในเชิงธุรกิจ หรือการขายสินค้า คือ สามารถวัดผลของช่องทางที่เรานั้นกำหนดได้ รวมถึงวิธีที่ผู้เยี่ยมชมได้รับผ่านช่องทางต่างๆ ที่โต้ตอบกับเว็บไซต์หรือประสบการณ์หน้า Landing Page จากผู้เข้าชมที่แปลงเป็นลูกค้าในที่สุด ดังนั้นการวิเคราะห์และหาข้อมูลเพิ่มเติมนั้นสามารถทำได้ เพื่อกำหนดกลยุทธ์ว่าช่องทางใดนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุดในการรับลูกค้าที่มีคุณค่า

การวิเคราะห์สำหรับการสร้างประสบการณ์บนเว็บหรือแอพมือถือที่สามารถระบุได้ในต่อไปนี้:

-ช่องทางการตลาดออนไลน์ช่องทางไหน ที่คุ้มค่าที่สุดในการหาลูกค้า โดยเราต้องพิจารณาจากอัตราการแปลงของผู้เข้าชมจนเป็นลูกค้าของเรา และการคำนวณต้นทุนของผู้เข้าชมเหล่านั้น

-ช่องทางไหนที่มีประสิทธิภาพในการได้ลูกค้ามากที่สุด และเพิ่มมูลค่า เช่น การตลาดผ่านอีเมลหรือ line ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำให้กับลูกค้าก่อนหน้า

-กลุ่มลูกค้ากลุ่มใดแสดงพฤติกรรม การมีส่วนร่วมที่ประสิทธิภาพและมีศักยภาพในการขายสูง เช่น ซอฟต์แวร์หรือแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งคาดว่าจะขายสินค้าให้กับลูกค้าที่มีส่วนร่วมสูง

แนะนำเครื่องมือใน การทำการตลาดออนไลน์

มีเครื่องมือหลายอย่างที่เรานั้นสามารถใช้เพื่อสื่อสารและทดสอบใน การทำการตลาดออนไลน์ ให้มีประสิทธิภาพ: เช่น

 • ทำการตลาดผ่านอีเมล
 • การตลาดบนโซเชียลมีเดีย
 • การทำการตลาดด้วย (SEO)
 • การทำโฆษณาผ่านแพลต์ฟอร์มต่างๆ เช่น โฆษณา Facebook หรือ Google ,ig, line
 • การทำตลาดผ่านเครื่องมือค้นหา (SEM)
 • สร้างกิจกรรมออนไลน์และการสัมมนาผ่านZoom หรือ สื่อออนไลน์ต่างๆ
 • การทดสอบ A/B
 • การทำ Content Marketing
 • การทำการตลาดด้วยวิดีโอ
 • การวิเคราะห์การตลาด เช่น Google Analytics
 • การตลาดแบบ Marketing automation
 • ระบบการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM)
 • ระบบจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ (CMS)
 • โฆษณาแบบจ่ายต่อคลิก (PPC) เช่น Google Ads
 • การตลาด Affiliate marketing

ตัวอย่างการตลาดออนไลน์

บางส่วนของแคมเปญการตลาดออนไลน์ ได้แก่:

Canon ทำโฆษณาสำหรับคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ “การถ่ายภาพ” บนเครื่องมือค้นหาของ Google, Yahoo และ Bing เพื่อทำการตลาดกล้อง ให้กับผู้ชมที่เกี่ยวข้อง และเพิ่มปริมาณการเข้าชมหน้าเว็บของCanon

Fast tacks รวบรวมที่อยู่อีเมลของลุกค้า บนเว็บไซต์ เพื่อสร้างรายชื่ออีเมลที่สามารถใช้เพื่อโฆษณาสินค้า และบริการ เพื่อให้ลูกค้าทราบถึงร้านค้าใหม่ของเขา ในFacebook

Lazada สร้างโฆษณาด้วยวิดีโอและแชร์กับผู้ชมบน Facebook, Twitter และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการขายที่น่าสนใจเกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของพวกเขา

Beauty ร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์เพื่อโปรโมท ลิปสติกใหม่ให้กับกลุ่มเป้าหมายของผู้ชื่นชอบความงาม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับแคมเปญที่ทางเรายกตัวอย่างขึ้นมา ทุกท่านพอจะเห็นวิธีการทำแคมเปญของแต่ละธุรกิจกันแล้ว หรือยังครับ

ถึงแม้ว่า การตลาดออนไลน์ จะสร้างโอกาสมากมายให้กับธุรกิจในการขยายกลุ่มลูกค้าของตนผ่านทางออนไลน์ แต่ก็ยังมีความท้าทายเกี่ยวกับวิธีการทำการตลาดเหล่านี้

การตลาดอาจกลายเป็นสิ่งที่ไม่มีตัวตน เพราะเนื่องจากลักษณะที่เสมือนจริงของการส่งข้อความและเนื้อหาไปยังผู้ชมที่ต้องการ นักการตลาดต้องแจ้งกลยุทธ์ในการทำการตลาดออนไลน์ด้วยความเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความต้องการและความชอบของลูกค้า สามารถใช้เทคนิคต่างๆ เช่น แบบสำรวจ การทดสอบผู้ใช้ และการสนทนาแบบตัวต่อตัวเพื่อทำความเข้าใจประสบการณ์ของผู้ใช้โดยรวม

การตลาดออนไลน์นั้นต้องบอกเลยครับว่าเวลานี้ นั้นมีการแข่งขันกันสูงมากๆ ถึงแม้ว่าโอกาสในการจัดหาสินค้าและบริการทั้งในตลาดที่กว้างขวางขึ้นนั้น กำลังเพิ่มขีดความสามารถ แต่การแข่งขันก็มีความสำคัญ บริษัทที่ลงทุนในการตลาดออนไลน์ อาจพบว่าความสนใจของผู้เยี่ยมชมนั้นยากต่อการดึงดูดความสนใจ เนื่องจากจำนวนธุรกิจที่ทำการตลาดด้านจำหน่ายสินค้าและบริการของตนทางออนไลน์ด้วย

นักการตลาดต้องสร้างสมดุลในการสร้างคุณค่าที่ไม่ซ้ำใคร (UVP) และเสียงของแบรนด์ขณะทดสอบและสร้างแคมเปญการตลาดในช่องทางต่างๆ ถึงจะนำพาธุรกิจไปสู่จุดที่สำเร็จได้

แล้วต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ขั้นตอนแรกในการเริ่มต้น การทำตลาดออนไลน์ คือ การวางแผนเป้าหมายของคุณและตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป้าหมายนั้นสามารถวัดผลได้ หรือไม่?
เราคาดหวังที่จะสร้างลูกค้าใหม่ 100 ราย หรือไม่? และสร้างโอกาสในการขายเพิ่มไปเป็น 1,000 ราย
สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้อง เริ่มถามตัวเองก่อน ว่า สิ่งเรานี้ เรานั้นจะสามารถทำได้หรือไม่?

และหลังจากนั้น เราต้องเลือกวิธีสร้างตัวตนออนไลน์ ที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย และสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่สอดคล้องกันสำหรับช่องทางเหล่านี้ แต่บางทีเราอาจต้องมีเว็บไซต์ เอาไว้ทำบล็อกหรือบทความเพื่อกระตุ้นการรับรู้และผู้ติดตาม ให้มองหาการสร้างบล็อกและวางแผนในการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพพอที่จะสนับสนุนการแชร์บทความของเราลงไปบนช่องทางโซเชียลมีเดีย อื่นๆเพิ่มเติม

ถือเป็นการเผยแพร่ธุรกิจของคุณด้วยการสร้างกรณีศึกษาหรืออินโฟกราฟิกสามารถเป็นข้อพิสูจน์ทางสังคมที่ทรงพลังในขณะที่ลูกค้ากำลังประเมินบริษัทของคุณ เว็บไซต์ธรรมดาหรือหน้า Landing Page ที่มีแบบฟอร์มการจับลูกค้าเป้าหมายสามารถช่วยให้คุณเริ่มพัฒนาแบรนด์และสร้างการเข้าชมได้

แพลตฟอร์มการวิเคราะห์ขั้นพื้นฐาน (เช่น Google Analytics ซึ่งให้บริการฟรี) สามารถช่วยให้คุณเริ่มวัดได้ว่าคุณกำลังติดตามความพยายามทางการตลาดของคุณไปสู่เป้าหมายเริ่มต้นอย่างไร?

สรุป


เมื่อเราพร้อมที่จะเริ่มต้นกับ การตลาดออนไลน์ การลงมือทำและการวัดผลในแต่ละช่องทางในสื่อมีเดียนั้นถือว่าเป็นประโยชน์กับธุรกิจของเรามากๆครับ เพราะหากเราไม่มองที่การวัดผล เราจะไม่ทราบเลยว่าจริงๆแล้วช่องทางออนไลน์ ในสื่อแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจ หรือสินค้าและบริการของเรา หวังว่าบทความของเราจะสร้างไอเดียต่างๆ ให้เพื่อนๆได้นำไปใช้ประโยชน์กันนะครับ

คำถามที่พบบ่อย FAQ?

การตลาดออนไลน์หมายถึงอะไร?

ตอบ:การตลาดออนไลน์คือการใช้ประโยชน์จากช่องทางออนไลน์บนมีเดีย หรือเว็บไซต์เพื่อเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับแบรนด์ สินค้าหรือบริการของบริษัทไปยังผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า

อธิบายด้วยตัวอย่าง การตลาดออนไลน์ คืออะไร?

ตอบ:การตลาดออนไลน์เป็นการตลาดและการโฆษณาของธุรกิจ บุคคล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการโดยใช้ช่องทางออนไลน์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีดิจิทัล ตัวอย่างบางส่วนของการตลาดดิจิทัล ได้แก่ โซเชียลมีเดีย อีเมล การจ่ายต่อคลิก (PPC) การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) และอื่นๆ

การแนะนำการตลาดออนไลน์คืออะไร?

ตอบ:การตลาดออนไลน์คือการโฆษณาและทำการตลาดในรูปแบบการบริการของธุรกิจผ่านทางอินเทอร์เน็ต การตลาดออนไลน์อาศัยเว็บไซต์หรืออีเมลในการเข้าถึงผู้ใช้ และรวมกับอีคอมเมิร์ซเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางธุรกิจ

ทำการตลาดออนไลน์แบบไหนดีที่สุด?

ตอบ: Content Marketing.
Search Engine Optimization.
Search Engine Marketing/Pay-per-Click.
Social Media Marketing.
Affiliate and Influencer Marketing
Email Marketing.

อ้างอิงข้อมูล: การตลาดบนอินเทอร์เน็ต

Scroll to Top

Fasttacks ให้ความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัว เราจะทำงานอย่างดีที่สุดเพื่อรักษาความลับ และควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัย โดยคุณสามารถเลือกความยินยอมแบ่งเป็นหัวข้อต่างๆ ได้ โดยคลิกที่ปุ่ม เลือกตั้งค่าประเภทคุ้กกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อใช้เป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก