search intent

Search Intent คืออะไร? อัพเดทเนื้อหา2022

Search Intent คืออะไร? ทำไมคนทำ seo ต้องรู้

 

  การทำ Search Intent ให้ตอบโจทย์ผู้คนหาสิ่งจำเป็นของคนทำคอนเทนต์ SEO ปัจจัยสำคัญของกระบวนการทำ SEO คือแนวทางการทำ Search Intentที่คนทำคอนเทนต์อย่างเราควรจะให้ความสำคัญ แล้ว search intent คืออะไร? 

วันนี้ทางFast tacks จะมาอธิบายถึงเรื่องนี้ให้ฟังกันนะครับแนวทางSearch Intent

สำหรับท่านใดเป็นมือใหม่กำลังศึกษาวิธีการทำ Seoอย่างถูกต้อง ผมแนะนำให้คุณลองอ่านบทความนี้ก่อนครับ>เทคนิคการทำ SEO ปี2022 ที่จะช่วยให้เว็บคุณติดอันดับ

 
 
 

Search Intentคืออะไร?

Search Intent พูดง่ายๆ ก็คือจุดประสงค์หรือความ ต้องการ ของ การค้นหาออนไลน์ หรือ Search Engine โดยอธิบายอย่างง่ายๆก็คือ การที่ผู้ใช้งานกำลังค้นหาคำนั้นๆบน google เพื่ออะไรนั่นเอง เช่น บางครั้งเรากำลังต้องการหาการข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ เช่น หาข้อมูลเพื่อการเรียนออนไลน์สมัครงาน หรือการหาคำตอบในเรื่องต่างๆที่เรากำลังสงสัย 

หรือการหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่อยากได้ ราคาสินค้า รวมไปถึงข้อมูลทุกสิ่งอยากที่เราอยากรู้ในเวลานั้น เพื่อเราจะได้เข้าใจแนวทางว่าควรจะใช้คำไหน (Keyword) ที่เกี่ยวข้องกับการค้นหาและเหมาะสมกับเว็บไซต์ของเรา จะได้หยิบคำนั้นมาใช้ได้ถูกที่ถูกทางนั่นเองครับ

 

Search Intentมีกี่รูปแบบ

คำตอบคือ 4รูปแบบ มีอะไรบ้าง

 • Informational การหาข้อมูลเพื่อหาคำตอบ
 • Navigational การหาทางหรือ ค้นหาช่องทางไปยังเว็บไซต์
 • Commercial การหาตัวเลือกเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ
 • Transactional การค้นหาเพื่อซื้อ
 
 

Search-Intent

1. Informational การหาข้อมูลเพื่อหาคำตอบ


การค้นหาข้อมูลเพื่อหาคำตอบที่เราต้องการและอยากรู้ ประเภทของการค้นหา คีย์เวิร์ด ส่วนใหญ่ที่มักจะใช้กัน เป็นการค้นหาเชิงคำถาม เพื่อหาคำตอบให้กับคำถามที่ไว และ ตรงกับความต้องการในสิ่งที่เราอยากรู้ในเวลานั้น เช่น

-ราคา iphone13 pro max
-ราคาน้ำมันวันนี้

-สมัครคนละครึ่งเฟส4
seo คืออะไร

หรืออีกวิธี หากเราใช้ข้อมูลการค้นหาแบบธรรมดา ไม่ได้เจาะจงว่าคำค้นหานั้นต้องการอะไรก็สามารถทำได้เช่นกัน เช่นคำว่า “ราเมง” ตัวอย่างจากgoogleแสดงผล การค้นหาคำว่า “ราเมง”มาดูกันว่าจะมีการแสดงรายการค้นหาอะไรออกมาบ้าง แล้วเจอสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการหรือไม่ หากเราไม่ได้เจาะจงคำเฉพาะเข้าไป

-ราเมงอร่อย
-ราเมงข้อสอบ
-ราเมงมีอะไรบ้าง
-ร้านราเมง

และนอกจากจะมีคอนเทนต์ที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ ตัวบทความถ้าเป็น “รางเมงใกล้ฉัน” แล้วยังมี ตัวหมุดของร้านราเมงใกล้ๆบริเวณที่เราอยู่ดึงมาแสดงให้เราทราบถึงจุดที่ตั้งอีกด้วย
ตรงนี้เรียกว่า google my business เป็นการแสดงผล ร้านค้าธุรกิจที่ได้ลงทะเบียนไว้กับ google นั้นเองครับ

 
 
 
Navigational
 
 

2. Navigational การหาทางหรือ ค้นหาช่องทางไปยังเว็บไซต์

ผู้ใช้งานต้องการที่จะหาทางที่จะเข้าไปยังเว็บไซต์ต่าง ๆหรือหาทางไปยังสถานที่นั้น ซึ่งผู้ใช้ทราบอยู่แล้วว่าต้องการไปยังเว็บไซต์ใด เพียงแต่อาจจะต้องการพิมพ์แค่ชื่อของเว็บไซต์ 

หรือหน้าดังกล่าว ซึ่งค่อนข้างง่ายและเร็วกว่าการพิมพ์ URL ลงไปใน Address bar ตรงนี้ และอีกทั้งยังสามารถ นำชื่อแบรนด์ ใส่เพื่อค้นหาเว็บไซต์ปลายทางที่ต้องการได้เลย ปกติเราจะทำกันอยู่เป็นประจำ ตัวอย่างเช่น

 

-Lazada
-shopee
-facebook
-การไฟฟ้านครหลวง

การค้นหาแบบนี้จะเป็นผลดี กับเว็บไซต์ที่เป็นแบรนด์ มีชื่อเสียงอยู่แล้ว อย่างน้อยคือเราเพียงแค่รู้จักชื่อ แบรนด์ แต่ไม่รู้ว่าชื่อเว็บไซต์หรือ URL คืออะไร แต่ถ้าเป็นเว็บของเรา แต่ไม่ใช่แบรนด์ที่ต้องการ ผู้ใช้ก็จะไม่เข้าเว็บไซต์อยู่ เพราะไม่ตรงเป้าหมายกับการหาแบรนด์

 
 
 
 

3. Commercial การหาตัวเลือกเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ

 

การค้นหานี้มักจะเป็นการค้นหาเพื่อช่วยในการตัดสินใจในอนาคต หรือในเร็วๆนี้ การค้นหาเหล่านี้ จะเป็นการหาข้อมูล เช่น รีวิวร้านกาแฟ ขายของในlazadaหรือshopee ข้อมูลต่างๆที่มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อหรือเลือกใช้บริการนั้นเองครับ ตัวอย่าง

-lazadaหรือshopee
-รีวิวร้านกาแฟในกรุงเทพ
-iphone12 Vs iphone13

ในการค้นหาเชิงรีวิว เว็บไซต์ส่วนมากจะทำเป็นเว็บ สำหรับการรีวิวโดยเฉพาะ อันนี้คือเป็นวิธีการทำคอนเทนต์ที่นิยมมากในปัจจุบัน

 
 
 

4.Transactional การค้นหาเพื่อซื้อ

การค้นหาเพื่อซื้อบริการการค้นหาแบบนี้ คือผู้ค้นหา ต้องรู้ตัวเองแล้วว่ากำลังต้องการอะไร เช่น การตัดสินใจที่จะซื้อสินค้ายี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งแล้ว แต่ต้องการราคาของสินค้า หรือหมายเลขติดต่อ ต้องบอกให้เข้าใจก่อนว่า ส่วนนี้ไม่ใช่การค้นหาเพือเปรียบเทียบ หรือ รีวิว แต่เป็นการค้นหา เพื่อที่จะไปซื้อที่ร้านที่ต้องการ นั่นเอง อันนี้ต้องทำความเข้าใจเพิ่มเติมว่า มีความแตกต่างกับการค้นหาแบบรีวิวอย่างไร? ตัวอย่างเช่น

-ซื้อiphone13 pro max
-ซื้อดอกกุหลาบวันวาเลนไทน์
-จองตั๋วเครื่องบินเชียงใหม่

การค้นหาแบบนี้ คือเหมือนกับการมองหาร้านราเมง รู้แล้วว่าจะกินแต่ไม่รู้จะกินร้านไหนดีใกล้ๆบ้าน ก็จะเป็นช่วงวัดใจแล้วว่า จะเลือกไปกินร้านไหนนั่นเอง

 
 
 

Search Intent ทำไมคนทำ seo ต้องรู้?

 

โดยส่วนใหญ่แล้วการทำ Search Intentนั้น มีความสำคัญมากๆในปัจจุบัน เพราะเป็นปัจจับหลักในการทำให้เราสามารถเลือกหัวข้อได้ตรงตามความสนใจ หรือสามารถตอบคำถามของกลุ่มเป้าหมาย


ซึ่งหากถ้าเราทำความเข้าใจกับข้อมูลตรงนี้แล้วเราจะ สร้างคอนเทนต์ของเราออกมาได้อย่างมีประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังค้นหา เพื่อมาออกแบบคอนเทนต์ของเราและปรับปรุงเนื้อหาในส่วนต่างๆให้ตอบโจทย์ผู้ค้นหามากยิ่งขึ้น

 

 

Note:ส่วนใหญ่การเขียนบทความส่วนมากก็เลือกเขียนในสิ่งที่เราสนใจ หรือเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสินค้า / บริการ ของตนเอง แต่เราสงสัยไหมว่าบทความที่เขียนนั้น มีคนสนใจที่จะอ่านหรือไม่

 

และนี้และครับ คือสิ่งที่ ว่าทำไมคนทำ seo ต้องเข้าใจการทำ Search Intent และ แน่นอน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตรงกับความตั้งใจของการเขียน บางทีเราอาจต้องมีการทำวิจัยเล็กๆ เพื่อหาข้อมูลก่อน ทุกครั้ง ก่อนที่เราจะออกแบบคอนเทนต์หรือสร้างคอนเทนต์ หรือ เราสามารถใช้เครื่องมือที่มีอยู่รอบๆตัวเราแทนได้ แนะนำเครื่องมือในการหาไอเดียทำ Content

 
 

แนะนำวิธีการหา Search Intentสำหรับมือใหม่

 

1. เปิด Google
2. พิมพ์คำที่เราคิดว่าต้องการจะเขียนบทความ เช่น หาคำว่า “วิธีทำข้าวมันไก่”
3. ลองไล่ดูว่าผลการค้นหาที่แสดงขึ้นมาหน้าแรก มี keywords อะไรบ้าง
4. เพียงเท่านี้เราจะพบกับไอเดีย คำค้นหาขึ้นมาที่มีความเกี่ยวข้องกับ วิธีทำข้าวมันไก่ หลังจากนั้นเราก็ นำไอเดียคำค้นหาเหล่านี้มา สร้างเป็นคอนเทนต์ ต่อไปได้ในอนาคต ครับ

 

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการทำ Search Intent ที่ทาง Fast tacks ได้นำมาเสนอ สำหรับใครกำลังมองหาเทคนิคการทำ seo ทำอย่างไรให้ติดอันดับ ผมแนะนำให้ลองอ่านบทความก่อนหน้านี้ได้เลยครับ ทำ SEO ปี 2022 ที่จะช่วยให้เว็บคุณติดอันดับ

 
ท่านใดที่กำลังสนใจการทำ SEO เพื่อต่อยอดให้กับธุรกิจของคุณอยู่ล่ะก็ ทาง Fast tacks ยินดีให้คำปรึกษา และแนะนำให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

สามารถติดต่อได้ทุกช่องทางครับผม

Fast Tacks บริการรับทำการตลาดออนไลน์

Scroll to Top

Fasttacks ให้ความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัว เราจะทำงานอย่างดีที่สุดเพื่อรักษาความลับ และควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัย โดยคุณสามารถเลือกความยินยอมแบ่งเป็นหัวข้อต่างๆ ได้ โดยคลิกที่ปุ่ม เลือกตั้งค่าประเภทคุ้กกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อใช้เป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก