วิธีไลฟ์สด tiktok shop ทำอย่างไร

วิธีLive tiktok shop ทำอย่างไร ?ให้ยอดปัง ปัง

เรียกได้ว่าการช้อปปิ้งใน Live tiktok shop สำหรับสาวกที่ชอบ CF ของบนโซเชียลมีเดีย นั้นได้รับความนิยมอย่างมากจากการระบาดใหญ่ของ โรคโควิด19 ที่ผ่านมา การซื้อสินค้าผ่านไลฟ์คอมเมิร์ซทั่วโลกเติบโตเพิ่มขึ้น 76%

และการเติบโตของไลฟ์คอมเมิร์ซ หรือ ไลฟ์สดขายของ ไม่มีวี่แววจะหยุด เมื่อเทียบกับรูปแบบอีคอมเมิร์ซอื่นๆ อัตราการซื้อในไลฟ์สตรีมนั้นสูงกว่าสิบเท่า

ทำไม ไลฟ์สดใน tiktok shop จึงได้รับความนิยม

ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมการช๊อปสินค้าผ่านไลฟ์สด ในสหรัฐอเมริกา (US) จะมีมูลค่า 35 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2567 ในทางกลับกัน ในประเทศจีน การช๊อปสินค้าแบบไลฟ์สดมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมการซื้อของทางโซเชียลของประเทศ

อันที่จริง 45% ของนักช้อปออนไลน์ของจีนจะซื้อผ่านไลฟ์สตรีมในปี 2023 ในปี 2022 อุตสาหกรรมการ Live สดนั้น คาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า4 แสนล้านดอลลาร์

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ TikTok ซึ่งมีบริษัทแม่ตั้งอยู่ในจีน เป็นตลาดซื้อขายในรูปแบบไลฟ์สดที่ประสบความสำเร็จ ต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ เพราะผู้ใช้ใน TikTok เกือบสองเท่าที่จะซื้อสินค้าที่พวกเขาเห็นในแอพ โดยผู้ใช้มากถึง67%ที่บอกว่า TikTok

เป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาซื้อสินค้าแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ตั้งใจก็ตาม

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ แบรนด์ต่างๆ จึงเริ่มเพิ่มวิธีการขายใน TikTok LIVE ให้เข้ากับกลยุทธ์ทางการตลาดด้วยการนำเสนอวิดีโอของพวกเขา และเราก็เช่นกัน การ live สดใน TikTok จะประสบความสำเร็จ เราต้องเชื่อมต่อกับผู้ชมของเราเข้ากับเนื้อหาและแบรนด์ ในการเพิ่มยอดขายของเรา

ไลฟ์สด tiktok sop
รูปที่มา: Tiktok

TikTok Shop Live คืออะไร?

การช้อปปิ้งใน live TikTok Shop ถือเป็นประสบการณ์อีคอมเมิร์ซที่เปิดโอกาสให้แบรนด์ได้แสดงผลิตภัณฑ์หรือสินค้าของตัวเองใน แบบเรียลไทม์ ผ่านกิจกรรมขณะสตรีมสด การเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ทำให้ผู้ใช้ใน TikTok สามารถซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องออกจากแอพ ซึ่งช่วยให้แบรนด์และลูกค้าสามารถโต้ตอบและมีส่วนร่วมระหว่างกันได้ในขณะที่เรากำลังทำการ ไลฟ์สด อยู่นั้นเอง

TikTok เปรียบเทียบฟีเจอร์การซื้อสินค้าแบบ live สด กับช่องทางการซื้อสินค้าของทางโทรทัศน์แบบเดิม เช่น TV และ Home Shopping แต่อย่างไรก็ตาม ในครั้งนี้ พลังของโซเชียลมีเดียนั้นดึงดูดการเข้าชมจำนวนมากจากผู้บริโภคที่มีอายุน้อย ในกลุ่มของ Gen Z และยังมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอีกด้วย ในท้ายที่สุดแล้ว

ถือเป็นโอกาสพิเศษสำหรับแบรนด์ในการเชื่อมต่อกับชุมชนที่ใหญ่ขึ้นและเข้าถึงผู้บริโภคในกลุ่มคนรุ่นใหม่

รูปที่มา: Tiktok Shop

TikTok shop Live ทำงานอย่างไร?

ฟีเจอร์การ Live TikTok นั้นคล้ายกับ Instagram และ Amazon Live เมื่อแบรนด์สามารถแสดงผลิตภัณฑ์สินค้าแต่ละรายการ ผลิตภัณฑ์และสินค้านั้นจะแสดงขึ้นในหน้า video เนื้อหาของเรา และผู้ชมสามารถแตะสินค้ารายการนั้น เพื่อเพิ่มลงในรถเข็นแล้วชำระเงินภายในแอพได้เลย

ผู้ชมยังสามารถรอจนกว่าจะสิ้นสุดการสตรีมสดก่อนจึงจะสามารถเรียกดูรายการเด่นทั้งหมดในการออกอากาศได้ พวกเขาสามารถแตะไอคอนตะกร้าสินค้า จากนั้นเลือกรายการที่ต้องการซื้อ

เรื่องที่ผมแนะนำให้คุณอ่านเพิ่มเติม ก่อนที่คุณจะเริ่ม live บน tiktok shop:

ทำไมควรทำ live TikTok shop?

รูปที่มา: Google

1.สามารถเข้าถึงผู้ชมได้กว้างขึ้น

บริษัทต่างๆ ไม่เพียงแต่ขายผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังได้รับการเผยแพร่โปรโมทแบรนด์ได้มากขึ้นโดยใช้คุณสมบัติ Live TikTok และ Tiktok ในเวลานี้ก็เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอและโซเชียลมีเดียที่เติบโตเร็วที่สุดในปัจจุบัน เพียงห้าปีนับตั้งแต่ก่อตั้ง มี ผู้ใช้ มากกว่า 1 พันล้านรายแล้ว นอกจากนี้ ผู้ใช้ใช้เวลาเฉลี่ย858 นาทีต่อเดือนกับแอพอีกด้วย

2.เพิ่มจำนวนการดูและการติดตาม

ในปี 2564 งาน Live สดของ Walmart บน TikTok ได้รับการดูมากกว่าที่เขาคาดไว้ถึงเจ็ดเท่า นอกจากนี้ การติดตาม TikTok ของพวกเขายังเพิ่มขึ้น25%

แม้แต่แบรนด์เล็กๆ ก็เห็นด้วยว่า TikTok มีส่วนอย่างมากต่อความสำเร็จ ตัวอย่างเช่น ลอเรน เดวิส ผู้สร้างเนื้อหาฟาร์มกัญชา มีผู้ติดตามมากกว่า850,000คนตั้งแต่สตรีมสดในแอปในปี 2020

3.การเชื่อมต่อผู้ชมแบบเรียลไทม์

การโต้ตอบกับผู้ชมแบบเรียลไทม์เป็นวิธีหนึ่งที่แบรนด์จะมีส่วนร่วมและสร้างความสัมพันธ์กับผู้ติดตามของเราได้ ในการ live tiktok

4.ศักยภาพในการซื้อที่มากขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่

Gen Z และคนรุ่นมิลเลนเนียลมีฐานผู้ใช้ TikTok มากกว่าครึ่ง จากการสำรวจโดย Influencer Marketing Factory พบว่า40%ของกลุ่มประชากรนี้ซื้อสินค้าหรือบริการอย่างน้อยหนึ่งรายการขณะดู Live tikotk ในโซเชียลมีเดีย ด้วยกำลังซื้อของ Gen Z ที่ปัจจุบันอยู่ที่$360 พันล้านพวกเขาจึงเป็นตลาดที่ทำกำไรได้

5.แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีชีวิตชีวา

บัญชี TikTok หลายสิบบัญชีใช้งานได้ทุกวัน ทุกคนตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่ไปจนถึงแบรนด์ขนาดเล็กสามารถสตรีมการถ่ายทอดสดบนแพลตฟอร์มได้ และยังสามารถขายอะไรก็ได้ในแอพ ตั้งแต่ตุ๊กตา สัตว์และพวงกุญแจ ไปจนถึงอุปกรณ์แต่งหน้าและเคสโทรศัพท์ เมื่อปีที่แล้ว แฮชแท็กยอดนิยม #TikTokMadeMeBuyIt ตอกย้ำผลกระทบของแพลตฟอร์มต่ออีคอมเมิร์ซ

ตอนนี้ ก่อนที่เราจะเริ่มวางแผนทำ Live TikTok ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่า เรามีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดสำหรับการ Live สตรีมใน tiktok หรือไม่?

รูปที่มา: Tiktok Shop

Live TikTok shop ต้องทำอย่างไร?

เพื่อให้เราสามารถ Live tiktok shop ได้ เราต้องมีคุณสมบัติตามข้อมูลรับรอง 2เรื่อง คือ:

 1. ต้องมีอายุอย่างน้อย 16 ปี
 2. ต้องมี ผู้ติดตาม อย่างน้อย 1,000 คนบน Tiktok

ในฐานะที่เราเป็นผู้สร้างเนื้อหา เราจึงจำต้องปฏิบัติตามแนวทางชุมชน ของ TikTok ด้วย นั่นหมายถึง การทำให้ Live tiktok ของเรามีความถูกต้องและเป็นไปตามกฎของทาง Tiktok นั่นเองครับ

เมื่อเรามีพื้นฐานแล้ว ก็ถึงเวลา Live ได้เลยครับ

รูปที่มา: Tiktok Shop

วิธีการ Live TikTok shop

 1. เปิดแอพ TikTok
 2. แตะไอคอนที่มีเครื่องหมายบวกที่กึ่งกลางด้านล่างของหน้าจอ เหมือนกับว่าเรากำลังสร้างเนื้อหาด้วยวิดีโอปกติ
 3. เลื่อนแถบเมนูที่ด้านล่างของหน้าจอจนกว่าเราจะพบคำว่า LIVE ตัวเลือกนี้จะไม่สามารถใช้ได้หากเรา ยังไม่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดสำหรับการ Live
 4. พิมพ์ชื่อ Live ของเรา ข้อความห้ามเกิน 32 ตัวอักษร และจะต้องดึงดูดความสนใจของผู้คน ดังนั้น ควรตั้งชื่อให้น่าสนใจด้วย
 5. เลือกถ่ายทอดสด

รูปที่มา: Tiktok Shop

สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tiktok Shop ได้ที่:

รูปที่มา: Google

ไอเดียในการทำคอนเทนต์ live TikTok shop

ขั้นตอนต่อไปคือวางแผนเนื้อหาที่เราจะ ทำใน live tiktok shop

แนะนำ4 Topic คอนเทนต์ สำหรับ live tiktok shop ให้คนดูเยอะๆ

1.การสาธิตหรือ How-to

วิดีโอแสดงวิธีการให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ชมได้ ด้วยการให้ข้อเสนอแนะและคำแนะนำ เนื้อหานี้จะช่วยให้เราสามารถสร้างการเชื่อมต่อที่แท้จริงกับผู้ชมอีกด้วย เช่น กรณีของแบรนด์เครื่องสำอาง Too Faced ตอน live tiktok shop ครั้งแรก ซึ่งมีบทเรียนการแต่งหน้า มี72,500การแต่งหน้าที่ไม่ซ้ำใคร

2.ถ่ายเบื้องหลัง

คนชอบแอบดูเบื้องหลัง การทัวร์ชมเบื้องหลังของบริษัททำให้ เราสามารถแสดงวัฒนธรรมของบริษัทได้ และเรายังสามารถพาผู้ชมไปถ่ายภาพหรือกระบวนการผลิตเพื่อให้พวกเขา ได้เห็นงานที่เราใส่ลงในผลิตภัณฑ์ของเรา ส่วนที่ดีที่สุดคือการแสดงสด ของเราไม่จำเป็นต้องมีคุณภาพระดับสตูดิโอ ในทางกลับกัน การถ่ายทำจากโทรศัพท์ของเราโดยตรงเป็นวิธีที่เหมาะกับเรามากกว่า

3.รายการวาไรตี้

การรวมเอาโปรแกรมที่นำแบรนด์ต่างๆ มารวมกันใน live สด รายการเดียวสามารถดึงดูดการเข้าชมจำนวนมากได้ Walmart ใช้รูปแบบนี้ เมื่อทดลองแพลตฟอร์ม tiktok shop live และสถานที่จัดคอนเสิร์ตในที่เดียวกัน ประสบความสำเร็จอย่างมากจนบริษัทค้าปลีกข้ามชาติต้องจัดงานครั้งที่สอง

4.โปรโมทสินค้าออกใหม่

แบรนด์ต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากการ live บน tiktok shop ได้ เมื่อพวกเราต้องการโปรโมทผลิตภัณฑ์ใหม่หรือสินค้า คอลเลกชั่นพิเศษ หรือการแจกของรางวัล สามารถมอบประสบการณ์ตรงต่อลูกค้าแบบโต้ตอบได้ อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว

หากเพื่อนๆ ต้องการนำวีดีโอที่ถ่ายทำมาแล้ว ก็สามารถเพิ่มความปังของเนื้อหาวีดีโอ ได้ด้วยการใช้โปรแกรมอื่นๆ เข้ามาช่วยให้วีดีโอของเรา นั้นดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น สามารถ อ่านเพิ่มเติม แอพตัดต่อวีดีโอ tiktok ใช้งานง่ายๆได้เลย

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ วิธี live tiktok shop ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องลองนำทริคดีๆ ที่เราได้นำมามอบให้เพื่อนๆ ได้นำไปประยุกต์ใช้ และลองทำตามกันได้เลยครับ บอกได้คำเดียวครับ ว่า การ live tiktok shop ตอนนี้ ปังมากๆ สำหรับ ผู้ที่ยังไม่เคยลองไปขายก็ลองไปสมัคร tiktok shop กันดูนะครับ หัวงว่า เนื้อหานี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะครับ

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหา ตัวช่วยในการทำการตลาดออนไลนื ก็สามารถติดต่อกับทาง Fast tacks ได้เลยนะครับ เรายินดีให้บริการครับ

Fast tacks บริการรับทำการตลาดออนไลน์

Scroll to Top

Fasttacks ให้ความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัว เราจะทำงานอย่างดีที่สุดเพื่อรักษาความลับ และควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัย โดยคุณสามารถเลือกความยินยอมแบ่งเป็นหัวข้อต่างๆ ได้ โดยคลิกที่ปุ่ม เลือกตั้งค่าประเภทคุ้กกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเพื่อใช้เป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก